Phật hoàng Trần Nhân Tông là người anh hùng dân tộc, nhà văn hóa vĩ đại của non sông đất nước ta, là người đã sáng lập Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử Việt Nam - thiền phái duy nhất trong lịch sử Việt Nam có sơ tổ là một thiền sư người Việt. Để tưởng nhớ công lao cũng như thể hiện sự thành kính, tôn trọng với vị Phật hoàng, người ta đã đúc tượng để thờ, cúng. Cùng Tâm Phát khám phá sản phẩm tượng đồng Phật hoàng Trần Nhân Tông qua bài viết sau.

Đôi nét về Phật hoàng Trần Nhân Tông

Phật hoàng Trần Nhân Tông là một hoàng đế anh hùng của dân tộc, lên ngôi năm 1279, lúc 21 tuổi. Dưới triều đại của ngài, hai hội nghị vang dội lịch sử là Hội nghị Diên Hồng và Hội nghị Bình Than đã được mở ra vì mục đích cứu nước. Ngài lãnh đạo quân dân tướng sĩ thời đó đánh tan giặc Nguyên - Mông hai lần. Vua nhân từ, sau thắng giặc, ra lệnh đại xá thiên hạ, tha thuế toàn phần cho những nơi bị giặc đốt phá. Giặc rút về, quân ta thu được cái hòm biểu đựng nhiều giấy xin hàng quân Nguyên của một số quan lại lúc đó. Thay vì trị tội, Phật hoàng ra lệnh đem hòm kia đốt đi, không truy tội, để làm yên lòng những kẻ trót tâm phản trắc.

Phật hoàng là nhà văn hóa lớn của Việt Nam. Ngài cải tiến chế độ thi cử, phát triển thơ văn chữ Nôm, chỉ đạo biên soạn các bộ sách quan trọng, cùng những hoạt động trí thức khác đã thực sự góp phần đẩy mạnh đà phát triển của nền văn hóa Đại Việt. Những thành công ấy, chẳng hạn về lĩnh vực văn học, đến thế kỷ 20 vẫn được các tác gia có uy tín ghi chép.

Tượng đồng Phật hoàng Trần Nhân Tông

Phật hoàng là ông tổ Thiền tông đầu tiên người Việt Nam. Trước ngài, một số hệ phái Thiền tông xuất phát từ Trung Hoa truyền sang như thiền phái Tỳ-ni-đa-lưu-chi, thiền phái Vô Ngôn Thông, thiền phái Thảo Đường với các vị đứng đầu gốc gác người Trung Quốc hoặc Ấn Độ. Đến thời Phật hoàng Trần Nhân Tông thì ngài mới lập phái thiền Trúc Lâm Yên Tử và là phái thiền đầu tiên - duy nhất đến nay có sơ tổ là Hoàng đế Việt Nam. 

Chi tiết sản phẩm Tượng đồng Phật hoàng Trần Nhân Tông tại Tâm Phát

Với chất liệu đồng nhập khẩu cao cấp, khách hàng có thể đặt các kích cỡ theo yêu cầu để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tượng đồng Phật hoàng Trần Nhân Tông còn được thếp vàng 9999 tinh xảo cung quy trình sản xuất thủ công phức tạp, theo phương thức truyền thống của làng nghề. Quy trình sản xuất:

- Tạo mẫu

- Dấp khuôn

- Đổ đồng

- Làm nguội

- Hoàn thiện

Tượng đồng Phật hoàng Trần Nhân Tông

Mục đích sử dụng: Tượng đồng Phật hoàng Trần Nhân Tông thường được nhân dân sử dụng rộng rãi ở các phòng thờ tại gia, điện thờ Phật, hoặc tại đình chùa đầy tôn kính, linh thiêng ​..​.

Sản phẩm Tượng đồng Phật hoàng Trần Nhân Tông được khắc họa với tư thế ngồi kiết già, hai tay đặt trên đùi với khuôn mặt thanh tịnh. Dường như Ngài đang hoàn toàn tập trung vào việc Thiền định. Đặc biệt, Ngài cũng sở hữu tướng tốt với thùy tai dày và dài. Ngài mặc trang phục áo cà sa vắt chéo qua vai.

Bức tượng đồng được đúc liền với phần bục. Trong đó, bậc dưới cùng có hình khối chữ nhật, mặt tiền là hình ảnh đôi rồng chầu mặt nguyệt, tượng trưng cho mưa thuận gió hòa. Bên trên là khối bát giác có đề tên hiệu, năm sinh năm mất của vua Trần Nhân Tông, hai bên là hình bông sen. Phần trên cùng là đài sen nở rộ với đường nét uyển chuyển, thanh thoát.

Cả mặt trước và mặt sau của bức tượng đều được chăm chút cẩn thận, tỉ mỉ về hình thức. Tất cả tạo nên vẻ đẹp nhất quán và hoàn thiện. Thêm vào đó, hình khối của tượng được tính toán chuẩn xác để sở hữu đường nét hài hòa, cân xứng.

Tượng đồng Phật hoàng Trần Nhân Tông

Chi tiết liên hệ: Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất về sản phẩm và dịch vụ.

Đồng mỹ nghệ Tâm Phát – Tinh hoa văn hóa Việt

Hotline tư vấn: 0965.227.999 – 024.39.460.999

Showroom 1: 1125 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội

Showroom 2: KĐT Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội

Showroom 3: TT Lâm, Ý Yên, Nam Định

Xưởng đúc đồng, mạ vàng, dát vàng: TT Lâm, Ý Yên, Nam Định